Tranh kính ghép màu là loại tranh kính cổ có thời gian hình thành và phát triển rất lâu đời bằng chứng cụ thể là những dấu tích và các tác phẩm tranh kính có niên đại hàng thế kỷ. Tranh kính ghép màu có rất nhiều chủ đề khác nhau nhau chủ đề về thiên nhiên, về con vật về con người, các chủ đề sinh hoạt thường ngày của con người. Tùy vào từng vị trí và không gian mà người xem lựa chọn cho mình những mẫu tranh phù hợp nhất. Ví dụ với không gian tại nhà thờ, tranh kính thường chủ đề về Chúa, về đức mẹ, về truyền thuyết hay các vị thần…với chủ đề phật giáo thì có thể là chủ đề về hoa sen còn trong trang trí nội thất nhà dân thì chủ đề đa dạng hơn rất nhiều.

Những đặc điểm của tranh kính ghép màu nghệ thuật

Tranh kính ghép màu được sử dụng với mục đích chính là trang trí không gian nội thất, giúp không gian trở nên rộng mở và sang trọng và lịch sự hơn. Khác với các dòng tranh kính nghệ thuật khác, tranh kính ghép màu được thiết kế và tạo từ hàng trăm mảnh kính màu khác nhau và được ghép nối với nhau bằng kỹ thuật đặc biêt. Những loại tranh kính khác thường được đúc liền 1 khối và được trang trí khắc hoa văn hay in màu trực tiếp lên bề mặt kính. Tuy nhiên loại tranh kính này thường có tuổi thọ rất thấp và bị biến  màu trong thời gian sử dụng. Ngược lại tranh kính ghép màu chúng là tập hợp của nhiều mảnh kính khác nhau, màu sắc được lưu giữ ngay bên trong kính chính vì vậy không bao giờ phải lo đến vấn đề tranh bị bạc hay mất màu nguyên thủy.

Tranh kính được thiết kế rất công phu và tỉ mỉ và đòi hỏi kỹ thuật sản xuất khá cao chính vì vậy không phải ai cũng có đủ khả năng để chế tác chúng. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả hình ảnh cũng như ánh sáng tốt nhất người dùng nên tham và thống nhất kiến của người kiến trúc sư và người thiết kế trang trí nội thất để thống nhất được phương án và đạt được hiệu quả tốt nhất

Advertisements