Tranh kính là một phần không thể thiếu trong nhà thờ, việc xuất hiện những bức tranh kính tại nhờ thời ở của sổ, mái vòm, trần nhà … là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự huyền ảo tôn nghiêm tại mỗi nhà thờ. Chính vì vậy, việc lựa chọn những bức tranh kính nhà thờ như thế nào để thể hiện được hết ý nghĩa và sự tôn nghiêm cũng có rất nhiều điểm cần lưu ý.

Tìm hiểu những nét cơ bản của tranh kính nhà thờ

Đối với tranh kính trong phật giáo thì những bức tranh kính từ hoa sen luôn là lựa chọn hàng đầu, còn với trong nhà thờ thì những tác phẩm tranh kính nghệ thuật xoay quanh chủ đề chúa Jesu, hay Đức Mẹ vì đây chính là những biểu tượng không thể thay đổi. Tranh kính nhà thờ thường có họa tiết với gam màu trầm, cổ kính hơn. Kích thước của tranh kính nhà thơ rất đa dạng phụ thuộc vào không gian trang trí, chúng thường là những bức tranh lớn với chiều cao vượt trội và độ rộng khá eo hẹp. Tranh thường được thiết kế làm làm trần tranh kính, hay cửa sổ hay những nơi tập trung điểm nhìn thể hiện được sự tôn nghiêm.

Những lưu ý khi lựa chọn tranh kính nghệ thuật cho nhà thờ

Vì tranh treo trong nhà thờ nên khi lựa chọn nó đòi hỏi phải lựa chọn càng kỹ càng tốt về yếu tố màu sắc, họa tiết, kích thước và cả yếu tố phong thủy để tạo không gian mở uy nghiêm vừa cổ kính vừa hiện đại.

Nó vừa phải đảm bảo yếu tố về tín ngưỡng với sự cân đối hài hòa và đặc biệt yếu tố phong thủy để con chiên hay những vị khách đến thăm quan có cảm giác bình yên được trở về với những gì thân thương, gần gũi nhất.

Tranh kính khi được treo trong các nhà thờ lớn hay cung điện chủ yếu có mục đích trang trí tuy nhiên bên cạnh đó còn là những yếu tố về tâm linh được thể hiện qua từng họa tiết, hoa văn. Những bức tranh đó là sự kết hợp của các mảnh kính ghép màu với những gam màu khác nhau và ánh sáng tự nhiên, ánh sáng đèn điện, tạo nên sự tôn nghiêm, huyền bí. Các bức tranh kính nhà thờ khi được tạo nên từ các mảnh kính vẽ ghép lại cùng việc phun màu và kết hợp các nét chạm khắc trên kính với các gam màu mạnh cùng sự cộng hưởng của ánh sáng tự nhiên, ánh sáng đèn sẽ tạo nên 1 không gian thực sự lung linh, huyền bí.

Advertisements