Ánh sáng được lấy tự nhiên hay ánh sáng được tạo ra từ những cây đèn trang trí nội thất khi được bố trí sắp xếp đúng lúc đúng nơi sẽ mang lại sự biến đổi tích cực trong không gian đồng thời sẽ nâng cao chất lượng môi trường sống.

Riêng về chiếu sáng nhân tạo, ngoài các nguyên tắc về màu sắc, công suất hay cường độ ánh sáng của đèn trang trí… sao cho hài hòa với công năng và không gian sử dụng thì yếu tố kiểu dáng đèn quyết định phong cách, thẩm mỹ cho nội thất nhà.

den-tiffany-trang-tri-nha-bep-13

Ngoại trừ những bộ đèn chùm, đèn mâm hay đèn chuyên dụng… còn thì đa số các loại đèn thả, đèn áp trần hoặc đèn bàn, đèn có chân, đèn trang trí gắn tường hiện nay đều có vô vàn chủng loại mà sự khác biệt kiểu dáng chụp đèn chính là nguyên nhân dẫn đến khác biệt về giá cả rất lớn. Đó cũng chính bởi yếu tố thẩm mỹ của thiết kế kiểu dáng chụp đèn mang lại khuynh hướng, phong cách sống, giá trị truyền thống hay thậm chí cả tính văn hoá và lịch sử của bộ đèn, của không gian dùng bộ đèn đó. Hiện nay có bốn xu hướng chính trong mua sắm đèn trang trí nội thất mà các hộ gia đình có thể tham khảo để tìm kiếm cho mình những cây đèn trang trí đẹp và ưng ý nhất.

1. Phong cách đèn trang trí hiện đại, đơn giản

Đây là xu hướng đèn trang trí được nhập trực tiếp từ nước ngoài hoặc thiết kế, sản xuất mô phỏng theo các mẫu thời thượng thịnh hành tại các nước châu Âu, Singapore và Bắc Mỹ. Kiểu dáng khá trang nhã và hiện đại, màu sắc tiết chế và phù hợp với nhiều không gian phòng. Chất liệu chao đèn chính là pha lê, thủy tinh cao cấp kết hợp kim loại, nhựa resin… Những loại đèn này rất thích hợp cho trang trí nội thất chung cư, nhà phố hoặc biệt thự thiết kế theo phong cách đương đại, ít chi tiết rườm rà.

2. Phong cách đèn trang trí cầu kỳ, tinh xảo

Loại đèn này phù hợp với các nội thất cổ điển tây phương có nhiều chi tiết trang trí cầu kỳ, hoặc không gian cần sự tôn nghiêm, tĩnh lặng như không gian tâm linh, nơi tôn giáo, nhà hàng, khách sạn có phong cách cổ điển sang trọng. Họa tiết trên các chao đèn này thường theo xu hướng cổ điển và thiên nhiên, mô phỏng lối vẽ tranh trên kính, với chủ đề rất đa dạng như bốn mùa, chim chóc, hoa lá… hoặc những cây đèn trang trí này còn được làm theo mẫu mà khách hàng yêu cầu. Một trong những cây đèn nổi tiếng theo phong cách này đó là đèn trang trí Tiffany.

3. Phong cách đèn trang trí hoài niệm, ấn tượng

Loại đèn này tượng trưng cho khuynh hướng hoài cổ thường phù hợp với dạng công trình nhà ở biệt thự trang trí lối xưa, hoặc những nhà có vật dụng nội thất truyền thống, gia chủ yêu thích sưu tập đồ cổ. Những kiểu đèn trang trí gắn tường, đèn để bàn hay đèn trần thiết kế theo phong cách cổ điển, mô phỏng các kiểu đèn dầu, đèn gác ga xe lửa, đèn lồng Trung Hoa… thường sử dụng ánh sáng nến hoặc bóng tròn ánh sáng vàng. Chao đèn được làm bằng gỗ hoặc nhựa giả gỗ, kim loại phủ lớp giả đồng, một số đèn lồng bọc giấy chuyên dụng hoặc vải lụa, vải linen.

4. Phong cách đèn trang trí hương đồng, gió nội

Vẻ thô ráp của xơ mướp, nét óng ả của tre, lục bình, mây cói… khiến ánh sáng trở nên gần gũi với thiên nhiên nhiệt đới, mang phong vị miền quê, ấm áp và dễ chịu. Các loại đèn này thích hợp với những ngôi nhà được trang trí theo phong cách nhà cũ kiểu thuộc địa, nhà Á Đông, và nhà vườn, resort.

Advertisements