Tranh kính nghệ thuật từ lâu đã nổi tiếng với những bức tranh kính nổi tiếng thế giới tại các nhà thờ lớn, cho đến ngày nay trong trang trí nội thất trang kính nghệ thuật lại trở thành xu hướng hot hơn bao giờ hết. Cũng chính vì nhu cầu đó mà dẫn đến sự ra đời và phát triển của các loại vật liệu trang trí này càng ngày càng trở nên tinh xảo và thẩm mỹ cao hơn.

Sự hình thành và phát triển của tranh kính nghệ thuật trên thế giới

Nghệ thuật tranh kính có nguồn gốc từ các nước Châu Âu, được du nhập vào Indonesia thời gian đầu của thế kỷ XX cùng với người Hà Lan và phát triển rất nhanh chóng. Trong các trung tâm cơ sở sản xuất tranh kính nổi tiếng của Indonesia thì tranh kính Bali được đánh giá có nét độc đáo và phong cách rất khác biệt. Tranh kính Indonesia lấy cảm hứng từ chủ đề trong cuộc sống hằng ngày như lễ hội, phong tục, hồi giá, dân gian… Ở Java, tranh kính được dùng làm đồ trang trí rất phổ biến trong các gia đình, đôi khi chúng được xem như vật mang lại may mắn cho cuộc sống.

tran-kinh-trang-tri-05

Tại nước ta, tranh kính được du nhập vào trong nước khá sớm, phổ biến tại các trung tâm và thành phố lớn. Tranh kính có nhiều thể loại khác nhau như tranh kính vẽ, tranh kính ghép màu, tranh phun cát, tranh kính đổ màu…Tranh kính là sự Tranh kính là sự kết hợp từng chi tiết đến độ hoàn hảo giữa nhiều yếu tố: Giữa “ cái đẹp nghệ thuật và công năng sử dụng” , giữa “ nét đẹp nghệ thuật và sự thần bí phong thủy” trong xây dựng và trang trí nhà ở người Việt Nam.

Tranh kính mang lại sự sang trọng và đẳng cấp cho không gian nội thất nhà hiện đại. Các sản phẩm tranh kính nghệ thuật xua đi cảm giác không gian chật chội, bức bối thường ngày của những bức tường be tông, thạch cao cổ điển.  Đối với tranh kính nghệ thuật, bạn sẽ có một không gian lạ, giàu tính thẩm mỹ  và tính ứng dụng cao trong trang trí nội thất.

Mỗi hoa văn, họa tiết trên tranh kính đều có những nét đặc trưng riêng và thể hiện các chủ đề và mục địch nhất định Khác với các dòng tranh nghệ thuật điêu khắc, tranh kính nghệ thuật là một dòng tranh hiện đại, có nhiều mặt tích cực và ứng dụng trong nội thất. Hiện nay, việc xây dựng nhà cửa ít nhiều cũng sẽ cần sử dụng đến kính, chính vì vậy, việc biến một tấm kính thành tác phẩm nghệ thuật không phải là một điều quá khó khăn.

tranh-kinh-nghe-thuat

Trước đây, tranh kính thường được dùng trang trí cho các cung điện, lâu đài, nhà thờ. Hiệu ứng anh sáng từ tranh kính giúp cho không gian trở nên lung linh hơn. Do xuất xứ của tranh kính  từ những nơi cổ kính, sang trọng nên chúng thường có vẻ đẹp cổ điển, rất cầu kỳ và tỉ mỉ. Với nghệ thuật kiến trúc hiện đại, tranh kính được áp dụng như một thủ pháp trang trí  có pha nét nghệ thuật thủ công.

Từ chỗ chỉ được ứng dụng trong trang trí trong các khách sạn, nhà hàng,.. thì ngày nay tranh kính đã được sử dụng trong các công trình nhà ở. Tranh kính được trang trí ở nhiều vị trí khác nhau trên công trình kiến trúc như trần kính, mái vòm,  mặt tiền, cửa đi, cửa sổ, vách ngăn, để bàn,…

Tranh kính là một hình thức nghệ thuật hiện đại, sang trọng và đầy tính mê hoặc. Tranh kính thực sự nổi bật khi được ánh sáng xuyên qua chính vì vậy chúng  thường được trang trí tại nhiều vị trí ranh giới giữa sáng và tối.

Advertisements